fbpx
 • HotLine / Đặt hàng: 0912057845 |
 • |
 • Đăng ký
 • MENU

  Trồng rau tại nhà trong hộp xốp – Lựa chọn hiệu quả của nhiều gia đình

  Trồng rau tại nhà trong hộp xốp vừa tiện lợi, vừa dễ trồng, dễ chăm sóc. Với cách trồng này, bạn không cần tốn nhiều công sức, không cần nhiều diện tích đất mà vẫn đảm bảo có nguồn rau sạch cung cấp cho bữa ăn hằng ngày.

  trong rau tai nha trong hop xop van dam bao ve sinh an toan thuc pham va gia tri dinh duong cua rau
  Trồng rau tại nhà trong hộp xốp vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giá trị dinh dưỡng của rau. Nguồn: Internet.

  Trước tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm đang hiện nay, nhiều gia đình đã chọn cách trồng rau tại nhà để có một nguồn dinh dưỡng sạch, an toàn cho cả gia đình. Tại các thành phố, do không có nhiều diện tích nên nhiều hộ gia đình trồng rau tại nhà trong hộp xốp.

  Những lưu ý đối với việc trồng rau tại nhà trong hộp xốp sau đây sẽ góp phần giúp bạn có được những vườn rau tươi ngon, sạch và an toàn từ hộp xốp.

  Quá dễ dàng với các bước chuẩn bị để trồng rau tại nhà trong hộp xốp

  Các công đoạn để trồng rau tại nhà trong hộp xốp rất đơn giản. Bạn có thể theo dõi và làm theo những bước sau đây nhé
  Bước 1: Chuẩn bị vật dụng trồng rau
  Khi trồng rau tại nhà trong hộp xốp, bạn có thể tận dụng các vật dụng đơn giản có sẵn trong gia đình mình để làm các chậu trồng cây như:
  •    thùng xốp
  •    hạt giống
  •    đất
  •    phân hữu cơ (thức ăn thừa, nước vo gạo…),
  •    gạch…

   ban co the tim thay nhung vat dung trong rau tai nha trong hop xop tai chinh nha minh
  Bạn có thể tìm thấy những vật dụng trồng rau tại nhà trong hộp xốp tại chính nhà mình. Nguồn: Internet.

  Xử lý hộp xốp đúng cách:
  Khi trồng rau tại nhà trong hộp xốp, bạn cần khoét các lỗ đều hoặc khoảng 6 đến 8 lỗ thoát nước cho chậu trồng. Chú ý không nên khoét to quá, sẽ làm trôi đất, nếu trồng các loại cây cần thoát nước nhanh.

   hop xop khoet lo deu
  Hộp xốp khoét lỗ đều. Nguồn: Internet.

  Bạn cũng có thể dùng lưới thép hoặc lưới nhựa bịt các lỗ vừa khoét trong hộp, vừa đảm bảo thoát nước vừa không bị trôi đất.

   khi trong rau tai nha trong hop xop, ban can khoet khoang 6 den 8 lo thoat nuoc cho chau trong
  Khi trồng rau tại nhà trong hộp xốp, bạn cần khoét khoảng 6 đến 8 lỗ thoát nước cho chậu trồng. Nguồn: Internet.

  *Lưu ý: Nhằm giúp cân bằng chậu cây trồng và cây lưu thông thoáng, bạn cần kê cao 4 góc chậu bằng gạch, tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.

  Bước thứ 2 không kém phần quan trọng đó là hạt giống:
  Theo khảo sát, nhiều gia đình khi bắt tay trồng rau tại nhà trong hộp xốp thường chọn những giống rau trồng tại nhà có thời gian sinh trưởng ngắn, dễ chăm sóc như rau muống, rau dền, xà lách, rau cải… Những giống rau trồng tại nhà này đều chứa nhiều chất dinh dưỡng, xuất hiện nhiều trong bữa ăn gia đình.

   nhung giong rau trong tai nha co thoi gian sinh truong ngan, de cham soc nhu rau muong, rau den, xa lach, rau cai
  Những giống rau trồng tại nhà có thời gian sinh trưởng ngắn, dễ chăm sóc như rau muống, rau dền, xà lách, rau cải Nguồn: Internet.

  Chuẩn bị đất trồng như thế nào đây?

  Nhiều hộ gia đình ở thành phố thường mua đất ở các cửa hàng. Tuy nhiên trên thị trường đã có một số loại đất sạch đóng túi, rất tiện lợi cho việc trồng rau tại nhà trong hộp xốp. Các bạn chỉ cần chọn lựa một nhà bán hàng uy tín nữa thôi. Ngoài ra, bạn cũng có thể lấy đất từ những vùng ngoại thành hoặc tận dụng các giá thế như xơ dừa, các loại xơ quả… có thể có sẵn tại nhà. Những loại giá thể này vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây.

  Đối với đất để trồng rau tại nhà trong hộp xốp, bạn cần chọn những loại đất tơi xốp, không chứa những mầm bệnh có hại cho cây trồng. Bạn hoàn toàn có thể lớp đất thịt pha trộn với phân chuồng hoại mục, xơ dừa, tro trấu và bón lót phân hữu cơ khoáng hoặc phân hữu cơ vi sinh trước khi trồng.

   ban co the chuan bi dat bang nhieu loai gia the vua de thoat nuoc ma van giu lai cac chat dinh duong tot cho cay, vua co san nhu xo dua, cac loai xo qua…
  Bạn có thể chuẩn bị đất bằng nhiều loại giá thể vừa dễ thoát nước mà vẫn giữ lại các chất dinh dưỡng tốt cho cây, vừa có sẵn như xơ dừa, các loại xơ quả… Nguồn: Internet.

  Lưu ý: Không lấy đất gần các khu vực như: Bãi rác, kênh mương, rạch, gần mặt đường để đảm bảo rau mình trồng thật sự sạch nhé

  Để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất thì không thể thiếu việc bón phân hữu cơ

  Để đảm bảo rau của chính bạn sản xuất ra sạch, an toàn và việc bạn trồng rau tại nhà trong hộp xốp đạt hiệu quả, năng suất cao. Bạn có thể tận dụng những nguồn phân hữu cơ ngay từ chính gia đình mình như vỏ hoa quả, thức ăn thừa, nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè (trà), bã cà phê…

  Để trồng rau ăn trong nhà thì ban đầu, bạn có thể trộn khoảng 10-30% phân bón hữu cơ vào đất trồng để trang bị sẵn chất dinh dưỡng cho cây.

   ban co the tan dung nhung nguon phan huu co ngay tu chinh gia dinh minh nhu vo hoa qua, thuc an thua, nuoc vo gao, nuoc rua rau, ba che (tra), ba ca phe…
  Bạn có thể tận dụng những nguồn phân hữu cơ ngay từ chính gia đình mình như vỏ hoa quả, thức ăn thừa, nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè (trà), bã cà phê… Nguồn: Internet.

  Xử lý hạt giống

  hat giong duoc ngam dung ky thuat trong cay se co ti le nay mam cao hon
  Hạt giống được ngâm đúng kỹ thuật trồng cây sẽ có tỉ lệ nảy mầm cao hơn. Nguồn: Internet.

  Công việc xử lý hạt giống khi trồng rau tại nhà trong hộp xốp chủ yếu là ngâm ủ hạt giống. Công việc này giúp đảm bảo hạt giống rau có tỷ lệ nảy mầm cao nhất, rút ngắn thời gian trồng rau tại nhà trong hộp xốp và có các bước như sau:
  •    Bước 1: Ngâm hạt giống trong nước ấm theo tỷ lệ 2 phần nước sôi + 3 phần nước lạnh từ 2 đến 6 giờ (Lưu ý: Với những loại hạt có vỏ dày cần ngâm lâu hơn hạt có vỏ mỏng).
  •    Bước 2: Sau khi ngâm xong, vớt hạt ra rồi ủ lại bằng khăn vải từ nửa ngày đến 2 ngày (tùy theo từng loại hạt).

  •    Bước 3: Lấy hạt ra khỏi khăn khi thấy hạt mọng nước và bắt đầu nứt vỏ hạt. Sau đó rải đều hạt trên mặt khay để tiến hành gieo hạt. Không nên để hạt ra rễ quá dài rồi mới đem gieo, tránh tình trạng đứt rễ non của hạt giống.

  Lưu ý: Các loại hạt giống như: xà lách, rau muống, rau dền, rau cải,… tương đối dễ nảy mầm nên khi trồng rau tại nhà trong hộp xốp có thể gieo trực tiếp vào thùng xốp mà không cần ủ.

  Gieo hạt

  Khi tiến hành trồng rau tại nhà trong hộp xốp, cần lưu ý những điểm sau:
  •    Không gieo quá nhiều hạt giống vào một thùng, tránh việc năng suất đạt được sẽ không cao do cây mọc lên sẽ dày. Khi gieo hạt nên trộn ít dầu hôi để tránh côn trùng xâm nhập gây hại hạt giống.
  •    Có thể trồng các loại rau thơm như bạc hà, húng,… cùng một thùng.
  •    Các loại cây trồng tại nhà khác như ớt, cà chua, dưa chuột,… nên trồng riêng ở các thùng khác nhau.
  •    Sau khi gieo hạt giống trong hộp xốp, có thể dùng vải mỏng phủ lên để giữ ẩm cho hạt, tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm nhanh.

  khi trong rau tai nha trong hop xop, trong mot hop xop, ban khong nen gieo qua nhieu hat giong
  Khi trồng rau tại nhà trong hộp xốp, trong một hộp xốp, bạn không nên gieo quá nhiều hạt giống. Nguồn: Internet.

  Chăm sóc rau hàng ngày

  Tưới nước
  Với việc trồng rau tại nhà trong hộp xốp, việc cung cấp đủ nước cho rau là điều cần thiết. Vì vậy, cần kiểm tra, tưới nước định kỳ cho cây, không để cho cây thiếu nước hoặc quá úng nước. Nhớ tận dụng nước vo gạo, nước rửa rau, bã chè (trà), bã cà phê… để tưới và bón cây hàng ngày.

  –    Mùa nắng: Cần tưới ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Nếu thời tiết nắng nóng có thể tưới 2-3 lần/ngày.
  –    Mùa mưa: Tùy theo tình hình thời tiết mà cân chỉnh lượng nước tưới, tránh tưới nhiều nước gây úng, khiến cây chậm phát triển. Đặc biệt là cây rau còn nhỏ, cần che chắn tránh ngập úng khi gặp trời mưa.
  –    Mùa đông: Chế độ tưới tốt nhất thông thường 1-2 ngày mới tưới một lần.

   can cham soc ky luong cho rau qua viec tuoi nuoc va tuan thu ky thuat trong rau tai nha trong hop xop
  Cần chăm sóc kỹ lưỡng cho rau qua việc tưới nước và tuân thủ kỹ thuật trồng rau tại nhà trong hộp xốp. Nguồn: Internet.

  Đảm bảo cây luôn đủ ánh sáng
  Không chỉ riêng việc trồng rau tại nhà trong hộp xốp mà cây trồng bằng bất kỳ phương pháp nào mà muốn cây phát triển tốt thì nhất thiết phải đưa ra nơi có nhiều ánh sáng và nắng.
  Ngoài ra, người trồng rau tại nhà trong hộp xốp cần chú ý, nắng chiều không tốt bằng nắng sáng sớm. Vì thế, buổi sáng nên cho cây được đón nắng, gió để cây hấp thu dinh dưỡng một cách tốt nhất. Còn buổi chiều nên để cây ở những nơi không có nhiều nắng.
  Lưu ý: Khi cây còn non cần để nơi có nhiều ánh sáng nhưng không trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời.
  Tỉa cây
  Tỉa tót cho cây là bước cũng không kém phần quan trọng nhằm tạo không gian trống trải, chia đều chất dinh dưỡng góp phần tạo điều kiện cho rau lớn nhanh và rút ngắn thời gian sinh trưởng và thu hoạch cho rau.

   neu rau trong trong hop xop moc qua day, ban co the tia va trong sang mot thung khac
  Nếu rau trồng trong hộp xốp mọc quá dày, bạn có thể tỉa và trồng sang một thùng khác. Nguồn: Internet.

  Một số lưu ý nhỏ:
  •    Dù rau được trồng tại nhà trong hộp xốp hay bằng cách nào khác thì rau củ chỉ phát triển tốt và đạt giá trị dinh dưỡng tối đa khi được trồng đúng mùa vụ.
  •    Đừng bỏ qua những nguồn dinh dưỡng tốt, có sẵn để bón cho cây như nước sạch, đất sạch, phân bón hữu cơ… vừa góp phần mang đến cho người trồng rau tại nhà trong hộp xốp nguồn thực phẩm an toàn và dinh dưỡng nhất vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình.

  Trồng rau tại nhà trong hộp xốp không tốn nhiều công sức

  Trồng rau tại nhà trong hộp xốp có lẽ là phương pháp dễ thực hiện nhất khi bắt đầu trồng một vườn rau nho nhỏ cho gia đình. Bạn thậm chí không cần phải có một khu vườn. Bạn chỉ một hộp xốp hoặc hộp có vật liệu tương tự khác, một ít đất và một số hạt giống là bạn có thể thỏa sức trổ tài làm nông dân của mình.

   trong rau sach trong hop xop vua de dang, phu hop voi nha hep, o pho vua co duoc nguon dinh duong an toan cho suc khoe
  Trồng rau sạch trong hộp xốp vừa dễ dàng, phù hợp với nhà hẹp, ở phố vừa có được nguồn dinh dưỡng an toàn cho sức khỏe. Nguồn: Internet.

  Ngoài việc trồng rau tại nhà trong hộp xốp đơn giản và dễ thực hiện, bạn cũng có thể tận dụng rổ, thau, chậu cũ, chai, lọ… để làm vật dụng trồng rau, miễn sao bạn chú ý đến việc tạo lỗ thoát nước cho những vật dụng này. Trồng rau tại nhà trong hộp xốp không tốn nhiều công sức. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thiết kế một khu vườn xinh xắn cho riêng mình.

  Đừng quên chia sẻ với Happy Trade thành quả của bạn nhé!

  Có thể bạn quan tâm: #rau

  Happy Trade là một kênh kết nối nhà cung cấp thực phẩm sạch, thực phẩm hữu cơ tới người tiêu dùng. Người dùng có thể tìm hiểu thông tin của nơi cung cấp, đồng thời có thể đưa ra đánh giá để cùng tạo nên một cộng đồng nhà sản xuất, người tiêu dùng đáng tin cậy.

  Mua hàng - Ủng hộ nhà sản xuất có tâm ở đây

  Gọi Hotline: 0912 057845

  Facebook Comments

  Bài viết liên quan

  Cách làm thuốc trừ sâu sinh học trừ rệp tại nhà đơn giản

  Khi thấy biểu hiện vàng lá, lá bị sưng phồng rộp, bị bóp méo. Chúng ta nên lật mặt trong của lá hay trên thân rau để xem rau có rệp hay không. Nếu thấy bị rệp, chúng ta nên tiến hành làm thuốc  trừ sâu sinh học trừ rệp tại nhà. Hình ảnh con […]

  Điểm danh 9 loại côn trùng có hại cho cây trồng thường thấy

  Trước khi muốn diệt loại côn trùng có hại cho cây trồng nào, chúng ta nên biết nhận dạng, đặc tính và biểu hiện hại trên cây của loại đó để có biện pháp phòng trừ đúng cách và hiệu quả. Cùng Happy Trade điểm qua thường thấy trong vườn nhà bạn. Cần xác định […]

  10 nguyên nhân lá cây bị vàng và cách khắc phục người trồng vườn nào cũng phải lưu ý

  Bạn tưới cây thường xuyên, bón phân kĩ càng nhưng không hiểu sao rau nhà bạn vẫn bị vàng lá. Cùng Happy Trade điểm qua 10 nguyên nhân lá cây bị vàng điển hình người trồng vườn nhất định phải chú ý tới. Lá cây bị vàng đến từ rất nhiều nguyên nhân không ngờ […]

  2 cách trồng rau xà lách sạch tại nhà, đơn giản mà ít tốn kém

  Rau xà lách là loại rau thường được dùng để ăn sống hay các món salad với hương vị đặc biệt. Vậy làm thế nào để có một vườn rau xà lách ngay tại nhà mà không cần phải lo lắng về độ an toàn của rau xanh hiện nay? Happy Trade sẽ hướng dẫn […]

  2 mô hình trồng rau thủy canh tại nhà phổ biến cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình

  Trong những năm gần đây, trồng rau thủy canh được nhiều người áp dụng để bổ sung nguồn thực phẩm sạch cho gia đình. Có nhiều mô hình trồng mà bạn có thể áp dụng. Dưới đây là các mô hình trồng rau thủy canh tại nhà nổi bật. Mô hình trồng rau thủy canh […]

  3 bước trồng nấm kim châm từ rễ ngon mà an toàn

  Nấm kim châm hiện nay đa số đều được nhập từ Trung Quốc và Hàn Quốc, và được bày bán ở khắp nơi từ siêu thị đến các chợ lớn, nhỏ. Tuy nhiên, có nhiều loại nấm bày bán trên thị trường không có hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ và điều kiện bảo […]

  email Cùng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn với Happy Trade

  Retype the CAPTCHA code from the image
  Change the CAPTCHA codeSpeak the CAPTCHA code